Các Lỗi Khóa Điện Tử Phổ Biến Và Cách Khắc Phục

Khóa điện tử thông minh, hiện đại, có tính bảo mật cao được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng sẽ không tránh khỏi các lỗi khóa điện tử làm ảnh hưởng đến quá trình sử dụng của người dùng.

 Không tự khóa cửa khi đóng

Trường hợp này có thể xảy ra ở tất cả các loại khóa cửa điện tử hiện nay. Cách nhận biết khóa đang bị lỗi này rất đơn giản, sau khi đóng cửa không nghe được tiếng “bíp” từ khóa. Các dòng khóa đều có chức năng tự động khóa cửa sau khi đóng nếu khóa mất chức năng này nguyên nhân có thể đến từ chế độ cài đặt A/M, pin và các giắc cắm của máy. Để khắc phục bạn cần xác định nguyên nhân gây ra lỗi của khóa.

 • Lỗi do chế độ A/M: nếu bạn không cài đặt chế độ tự động khóa thì khi đóng cửa sẽ không khóa mà cần khóa thủ công, bạn chỉ cần cài đặt máy sang chế độ khóa tự động là được.
 • Lỗi do pin yếu: pin đang yếu hay lắp sai cực pin, pin đang trong tình trạng hoạt động không tốt sẽ khiến các chức năng máy hoạt động kèm trong đó có chế độ tự động khóa. Bạn cần kiểm tra pin, cách lắp pin, nếu pin gần hết nên thay pin mới.
 • Lỗi do giắc cắm: giắc cắm bị xoắn, lỏng sẽ ảnh hưởng đến chức năng tự động khóa của cửa, khi đó bạn cần mở mặt sau của khóa ra để kiểm tra và cắm lại các giắc đấu nối

. Đầu đọc vân tay bị chậm

Đây là một trong các lỗi khóa điện tử cơ bản của các dòng khóa vân tay hiện nay. Tuy nhiên lỗi này không nghiêm trọng, nguyên nhân có thể do sử dụng lâu ngày khiến đầu đọc bám bụi bẩn hoặc đang bị ẩm ướt nên ảnh hưởng đến chức năng đọc vân tay của máy.

Cách khắc phục: vệ sinh vị trí đọc vân tay bằng khăn vải mềm và khô, dùng khăn lau nhẹ nhàng để sạch lớp bụi bẩn, tránh làm trầy xước bề mặt. Lưu ý không dùng khăn ướt, khăn tẩy bất kỳ hóa chất, dung dịch nào để tẩy rửa, vệ sinh phần đầu đọc vân tay.

 Báo xác nhận vân tay thành công nhưng không mở khóa

Nguyên nhân chính có thể đến từ:

 • Cửa bị xệ, vênh làm kẹt chốt khóa cửa khiến cửa không mở được
 • Do kết nối giữa bo mạch điện tử và motor bị lỗi. Cách nhận biết sau khi xác nhận vân tay thành công thường sẽ có tiếng động cơ motor trong, bạn cẩn thận nghe nếu không có bất kỳ âm thanh nào thì chứng tỏ bị lỗi, khóa không thể mở được.

Đây là lỗi nghiệm trọng và cần phải được người có chuyên môn kiểm tra, sửa chữa. Do đó bạn cần liên hệ ngay với nhân viên kỹ thuật để được hỗ trợ tốt nhất.

. Báo nhận thẻ nhưng không mở được cửa

Lỗi này thường gặp ở các khóa từ, nguyên nhân có thể do:

 • Chốt khóa tay nắm bị tuôn răng làm cho khóa không mở được dù gạt tay nắm cửa
 • Motor kéo chốt bị hỏng làm khóa không thể điều khiển bình thường được
 • Bánh răng bên trong ruột khóa bị trật khiến khóa khi gạt tay nắm vẫn không rút lên hết nên không mở được cửa.

Để khắc phục lỗi này người dùng cần phải kiểm tra xem khóa đã bao lâu chưa cài thẻ giờ, nếu không được nên liên hệ nhân viên sửa khóa chuyên nghiệp để được khắc phục lỗi khóa điện tử tốt nhất.

Khóa không nhận tín hiệu mã số

Một lỗi khóa điện tử rất thường gặp là khóa không nhận được tín hiệu mã số, màn hình không hiển thị khi chạm vào. Nguyên nhân của lỗi này thường do việc dùng lâu ngày, bề mặt màn hình cảm ứng dính nhiều bụi bẩn hoặc có dính nước gây ẩm ướt nên khóa không nhận được tín hiệu, không hiển thị màn hình mã số. Một nguyên nhân khác là do quá trình sử dụng làm trầy xước màn hình.

Cách khắc phục: dùng một chiếc khăn sạch và khô để lau, vệ sinh bề mặt của màn hình khóa, lưu ý nên lau nhẹ nhàng tránh trầy xước và không dùng bất kỳ hóa chất, dung dịch nào để lau bề mặt màn hình. Sau khi vệ sinh xong nhập lại mật khẩu khóa nêu vẫn chưa được thì cần gọi ngay cho nhân viên sửa khóa chuyên nghiệp, không tự ý tháo khóa ra sửa để tránh gây ra lỗi nghiêm trọng hơn.

Khóa bị kẹt mã

Đây là lỗi khá phổ biến ở các khóa cửa mã số, khóa cửa thông minh, nguyên nhân do lỗi của phần mềm khi lắp đặt, trong quá trình sử dụng nếu không được bảo dưỡng thường xuyên cũng sẽ gây ra lỗi cho máy.

Cách khắc phục: Kích hoạt lại khóa bằng tháo pin ra hoặc khởi động lại ở khóa bằng chức năng trên chính màn hình cảm ứng. Đây là lỗi cơ bản có thể khắc phục ngay tại nhà mà không cần nhân viên chuyên môn.

Xác nhận vân tay không hợp lệ

Nguyên nhân: thường là do màn hình ở đầu đọc vân tay không được vệ sinh lâu ngày hoặc do tay của bạn đang bị khô hay quá ẩm ướt nên máy không thể cảm nhận chính xác được vân tay của người dùng.

Cách khắc phục: vệ sinh màn hình đầu đọc vân tay định kỳ bằng khăn khô, sạch và lau tay khô trước khi đưa vào bộ phận cảm biến để máy có thể đọc chính xác, nhanh chóng.

Một số lỗi khóa điện tử cơ bản thường gặp

Khóa kêu liên tục rồi kêu “bíp”

Để khắc phục lỗi này bạn cần phải tháo pin ra, dùng chìa khóa khẩn và reset lại khóa, cài đặt khóa về như ban đầu. Nếu sau khi cài đặt lại mà khóa vẫn còn kêu liên tục thì phải liên hệ với nhân viên sửa khóa ngay.

 Không thay đổi được mật khẩu

Mỗi loại khóa sẽ có cách thay đổi mật khẩu khác nhau, do đó bạn cần tham khảo và thực hiện các bước đổi mật khẩu theo đúng với hướng dẫn trong sách hướng dẫn sử dụng kèm theo của máy để thực hiện đúng nhất.

8.3 Quét thẻ không có tín hiệu

Khi quét thẻ nếu không có nghe thấy tiếng “bíp” không thấy đèn sáng thì bạn cần kiểm tra lại rắc pin và nguồn pin của máy. Trong trường hợp đã kiểm tra pin nhưng máy vẫn không có tín hiệu bạn cần liên hệ với nhân viên sửa chữa.

 Màn hình khóa lại nhanh chóng

Nguyên nhân có thể do bạn nhập sai mã số, sai vân tay quá nhiều lần ( 5 – 7 lần tùy dòng máy). Trong trường hợp này bạn chỉ cần đợi trong 3 – 5 phút và thực hiện xác nhận mở khóa lại là được.

 Khóa báo đèn đỏ

Đây là tín hiệu cho thấy pin của máy đang yếu hoặc giắc kết nối đang bị lỏng. Người dùng cần thay thế nguồn pin mới cho máy và kiểm tra lại các giắc cắm để tránh bị lỏng, giúp máy hoạt động lại bình thường.

 Hết pin khi đang ở ngoài

Nếu bạn không kịp thay pin mới cho khóa đã ra ngoài đến khi về khóa đã hết sạch pin thì bạn vẫn có thể mở khóa bằng chìa cơ, sau đó thay pin mới và sử dụng bình thường. Bạn cũng có thể dùng sạc dự phòng riêng của khóa, pin 9V cùng dây kết nối vào khóa để nạp pin tạm thời và mở khóa, sau đó thay pin mới.

Các lưu ý cần biết khi dùng để tránh gặp lỗi khóa điện tử

Để quá trình sử dụng khóa điện tử tránh những lỗi cơ bản giúp khóa hoạt động ổn định, an toàn, hiệu quả và bền bỉ hơn, giúp tiết kiệm chi tiết sửa chữa máy bạn cần lưu ý cách bảo quản, sử dụng khóa như sau:

 • Thường xuyên vệ sinh định kỳ khóa đúng cách, không dùng dung môi, dung dịch ăn mòn, chất tẩy rửa để lau chùi, vệ sinh khóa
 • Không để khóa tiếp xúc với các chất ăn mòn, chất gây gỉ sét kim loại
 • Khi lắp đặt khóa nên lựa chọn đơn vị uy tín, chuyên nghiệp để đảm bảo chất lượng khóa khi dùng
 • Cần lưu ý chức năng báo hết pin và thay pin định kỳ cho khóa để không làm gián đoạn quá trình sử dụng
 • Khi thay pin lưu ý thay tất cả pin cũ bằng pin mới không dùng lại pin cũ nếu không sẽ làm ảnh hưởng hoạt động của khóa, tuổi thọ của pin.
 • Không dùng bất kỳ đồ vật nào để treo trên tay cầm của khóa điện tử
 • Đối với khóa có chức năng vân tay không dùng tay bẩn, tay ướt khi dùng